Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn dành học bổng đặc biệt cho sinh viên là chiến sĩ Hải quân

Diễn ra từ 17/06/2024
Ngày 15/06/2024, tại Hà Nội, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã trao tặng 100 suất học bổng cho các chiến sĩ Hải quân hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ năm 2025. Giá trị mỗi suất học bổng được trao gồm 100% học phí chương trình đào tạo và miễn phí chỗ ở tại Ký túc xá ĐHQGHN.

Tham dự buổi lễ về phía Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân có Phó Tư lệnh, Chuẩn đô đốc, Thiếu tướng Hoàng Hồng Hà, Trưởng phòng Dân vận Nguyễn Kỳ Anh, Phó phòng Quân huấn Phan Hùng Cường; Về phía Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN có Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Bùi Thành Nam cùng các Trưởng phòng, ban.

Học bổng được trao lần này sẽ là nguồn động viên to lớn cho các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và thi đỗ vào các ngành học, bao gồm hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN từ năm 2025. Đây cũng là kết quả của việc thực hiện Kết luận số 1307-KL/ĐU ngày 03/05/2024 của Đảng ủy Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

Theo Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn, nhà trường luôn tạo điều kiện, mong muốn và chào đón các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân về học tập và nghiên cứu. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ phối hợp cùng các bộ, ban, ngành và ĐHQGHN trong việc rà soát, tuyển sinh đảm bảo quy định của ngành, đồng thời tạo cơ hội tốt nhất cho các chiến sĩ thuộc Bộ. Theo Hiệu trưởng, những chiến sĩ hải quân với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, họ là những lực lượng nòng cốt cần được ưu tiên, đặc biệt là những chiến sĩ có năng lực tốt và có mong muốn tham gia chương trình đào tạo cử nhân.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Hồng Hà cũng gửi lời cảm ơn, ghi nhận tấm lòng của nhà trường dành cho các chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Hồ Chủ tịch: Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người, bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe thể chất, rèn luyện về thể lực và tinh thần chiến đấu, mỗi chiến sĩ cũng cần có những tri thức cơ bản về khoa học xã hội, chủ quyền địa lý,… Trong những năm qua, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn là một môi trường đào tạo khoa học cơ bản hàng đầu cả nước về khoa học xã hội nhân văn, nghiên cứu, sáng tạo và truyền bá tri thức phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế. Vì lẽ đó, học bổng lần này sẽ là sự khích lệ cả về vật chất và tinh thần, giúp các chiến sĩ Hải quân hăng hái rèn luyện và học tập.

Thiếu tướng Trần Hồng Hà cũng bày tỏ mong muốn 2 bên sẽ trao đổi thẳng thắn, cùng tháo gỡ các nút thắt về yêu cầu trong đào tạo cũng như tuyển dụng, sớm hiện thực hóa mong muốn của nhà trường và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

Đại diện phía Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN cho biết: Nhà trường tin rằng, sau buổi làm việc, 2 bên sẽ có những hướng đi mới, giúp tuyển chọn được những chiến sĩ có năng lực tốt, hoàn thành chương trình đào tạo bậc đại học tại đây. Chương trình học bổng này cũng là minh chứng cho sự kết hợp chặt chẽ giữa Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nói riêng, thể hiện sự gắn kết tình quân dân nói chung.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ngày nay là sự tiếp nối lịch sử của Đại học Văn khoa mùa Thu sao vàng tháng Tám, của Đại học Tổng hợp Hà Nội, của Đại học Quốc gia Hà Nội, hướng tới mục tiêu trở thành đại học nghiên cứu tiên tiến, với sứ mệnh "đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, sáng tạo và truyền bá tri thức khoa học xã hội và nhân văn". Trong 75 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam coi là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn lớn nhất của đất nước, có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học cơ bản trình độ cao, phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung kiên và tiên phong, chuẩn mực và sáng tạo là những giá trị truyền thống cốt lõi của Nhà trường, luôn được các thế hệ cán bộ, sinh viên giữ gìn và phát huy.

Hiện tại, nhà trường đang có 92 chương trình đào tạo, trong đó có 28 chương trình cử nhân/ kĩ sư, 33 chương trình thạc sĩ, 31 chương trình tiến sĩ, hợp tác với hơn 200 trường Đại học, Trung tâm nghiên cứu Khoa học và Tổ chức Giáo dục của hơn 30 quốc gia. Trường ĐHKHXH&NV luôn chú trọng phát triển theo định hướng một đại học nghiên cứu, tiếp tục khẳng định vị trí hàng đầu trong nghiên cứu, đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam, phấn đấu đến năm 2025 đưa trường đứng vào nhóm 150 các trường đại học hàng đầu Châu Á, năm 2035 vào nhóm 100 các trường đại học hàng đầu châu lục và ngang tầm với các đại học tiên tiến (thuộc nhóm 500) của thế giới.

>>> Các tin bài liên quan:

(14/6/2024) Hội thảo Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số

(15/6/2024) Hội nghị Sử học toàn quốc lần thứ nhất: Nghiên cứu chủ quyền quốc gia lãnh thổ theo định hướng tiếp cận toàn bộ và toàn diện của lịch sử Việt Nam

Quan điểm, chính sách và thực trạng đào tạo, sử dụng và thu hút nhân tài ở Việt Nam hiện nay

Ngọc Anh - Quốc Toản - VNU Media