Học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐHQGHN

Ngày 19/5/2022, tại trụ sở Hòa Lạc, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐHQGHN.
Ngày 19/5/2022, tại trụ sở Hòa Lạc, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân dự và trao học bổng cho các nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau tiến sĩ.

Tham dự chương trình có Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Quỹ Phát triển ĐHQGHN, đơn vị cấp học bổng ươm tạo tài năng trẻ; Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu - Chủ nhiệm Đề án ươm tạo Nhà khoa học trẻ ĐHQGHN; Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cùng các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc và toàn thể cán bộ Cơ quan ĐHQGHN.

Về phía đối tác có ông Nguyễn Tất Thắng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T, ông Lưu Mạnh Trung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lưu Gia, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Econik.
 

Đây là học bổng dành cho các nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ ở ĐHQGHN được thực hiện theo Quyết định số 3688/QĐ-ĐHQGHN ngày 19/11/2021 và được triển khai từ năm học 2021-2022. ĐHQGHN là đại học công lập đầu tiên cấp học bổng có giá trị lớn cho hệ thực tập sinh sau tiến sĩ. Học bổng này sẽ có ý nghĩa và góp phần tạo nên những đột phá trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN.

Theo đó, học bổng được cấp xét hàng năm tối đa 100 triệu đồng/người/năm với nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/người/năm với thực tập sinh căn cứ vào kết quả học tập, nghiên cứu, công bố và các thành tích khác. Các nghiên cứu sinh nhận học bổng sẽ được đơn vị đào tạo xem xét miễn học phí. Học bổng sẽ đóng góp vào việc ươm tạo các nhà khoa học trẻ tiềm năng để phục vụ công tác thu hút cán bộ trình độ cao, chất lượng cao của ĐHQGHN cũng như phát triển mạng lưới các đơn vị đào tạo và nghiên cứu, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng các nhà khoa học trẻ trong nước và quốc tế.

ĐHQGHN đã thành lập các Hội đồng chuyên môn để đánh giá tính khả thi của đề tài nghiên cứu, đăng ký sản phẩm công bố, năng lực học tập, nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh của ứng viên. Trong năm học này, có 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 19,6%) và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký (tỷ lệ 46,5%), đã xuất sắc giành được học bổng đầu tiên của ĐHQGHN.

Với học bổng này, cộng thêm các nguồn hỗ trợ khác từ hoạt động tham gia giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh và thực tập sinh có thể yên tâm, toàn tâm toàn ý cho nghiên cứu. Bên cạnh đó, một mặt các cơ sở đào tạo có thêm nguồn giảng viên trẻ, ưu tú, mặt khác, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh cũng được tham gia các nhóm nghiên cứu mạnh ở ĐHQGHN.
 

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chia sẻ, Lễ Chào cờ và Lễ Dâng hương nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lễ Chào cờ đầu tiên của ĐHQGHN tại Khu Đô thị đại học Hòa Lạc đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ĐHQGHN. Ban Giám đốc ĐHQGHN cùng toàn bộ cán bộ, giảng viên sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy tinh thần đoàn kết để chung tay xây dựng Khu Đô thị ĐHQGHN xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhiều thế hệ lãnh đạo, các thầy cô và học sinh, sinh viên của ĐHQGHN.

Gửi lời cảm ơn tới các đối tác cùng toàn thể các thầy cô, cán bộ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển chương trình học bổng ươm tạo tài năng trẻ, Giám đốc Lê Quân tin rằng học bổng này sẽ góp phần cung cấp những hỗ trợ tài chính, kỹ thuật và các điều kiện khác để các nghiên cứu sinh, thực tập sinh yên tâm học tập, nghiên cứu và phát triển.

Giám đốc Lê Quân cho biết, trong thời gian qua, ĐHQGHN đóng vai trò như một trụ cột trong hệ thống đổi mới sáng tạo của quốc gia với các sứ mệnh như cung cấp nguồn nhân lực, thúc đẩy tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển giao tri thức, công nghệ mới, cung cấp kỹ năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo phục vụ cho cộng đồng và đóng góp cho xã hội. Cùng với sứ mệnh đào tạo chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và thực hiện trách nhiệm cộng đồng, ĐHQGHN xác định nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới là phát triển về số lượng cũng như chất lượng đội ngũ nhà khoa học trẻ, nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, hướng tới có thể cung cấp nguồn nhân lực tri thức cho cả các nước trong khu vực và quốc tế.

 

Bày tỏ ấn tượng trước sự chuyển mình của ĐHQGHN với trụ sở làm việc mới tại Hòa Lạc, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Tất Thắng cho biết, Tập đoàn T&T sẽ cùng với ĐHQGHN đẩy mạnh triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như hỗ trợ chương trình ươm mầm các tài năng trẻ, góp phần xây dựng nền tảng để kiến tạo tương lai của các nhà khoa học đầu ngành, các nhà quản lý giỏi, các sư phạm mẫu mực, các nhân tài cho Việt Nam sau này. Trong thời gian tới, Tập đoàn T&T sẽ cung cấp các suất học bổng cho sinh viên theo học tại ĐHQGHN.
 

TS. Phạm Hồng Công - thực tập sinh sau tiến sĩ Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN bày tỏ vinh dự và tự hào khi được nhận học bổng đợt này, đồng thời chia sẻ, chính nhờ sự tiếp xúc với môi trường nhóm nghiên cứu từ rất sớm đã tạo động lực nghiên cứu khoa học cho anh. Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khi chỉ 27 tuổi và sở hữu 29 bài báo thuộc danh mục tạp chí ISI (trong đó có 23 bài ISI Q1), TS. Phạm Hồng Công cho rằng, sự hỗ trợ kịp thời từ chương trình học bổng của ĐHQGHN sẽ là nguồn cổ vũ động viên rất lớn để các nghiên cứu sinh, thực tập sinh sau tiến sĩ tiếp tục con đường khoa học của mình. “Tôi cùng toàn thể nghiên cứu sinh, thực tập sinh mong muốn chương trình sẽ phát triển, mở rộng và lan tỏa mạnh mẽ, góp phần chắp cánh cho đội ngũ nghiên cứu trẻ, cũng như thúc đẩy sự phát triển và hội nhập quốc tế của khoa học công nghệ Việt Nam”, TS Phạm Hồng Công bày tỏ.
 
 
 
 
Tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Nguyễn Tất Thắng đã trao học bổng cho 11 nghiên cứu sinh và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐHQGHN.

Trước đó, ngày 14/4/2022, Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ ĐHQGHN khóa VI đã thống nhất chủ trương di chuyển trụ sở và hoạt động điều hành của Cơ quan ĐHQGHN tới Hòa Lạc kể từ ngày 19/5/2022. Để bảo đảm tiến độ đưa 6.000 sinh viên ĐHQGHN tới học tập tại Hòa Lạc, các đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp, đẩy nhanh tốc độ triển khai xây dựng dự án, sớm hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội lần thứ VI Đảng bộ ĐHQGHN đã đề ra. Từ đầu năm 2022, Ban Giám đốc ĐHQGHN cùng một số bộ phận chức năng liên quan đã chuyển tới làm việc tại Hòa Lạc. Cùng với đó, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc di dời trụ sở từ 144 Xuân Thủy đến Hòa Lạc đã được gấp rút thực hiện. Lộ trình cho việc chuyển đổi trụ sở làm việc của ĐHQGHN đã hiện diện bằng các công trình đang thay đổi từng ngày tại đây.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

  

Sự phát triển của nền kinh tế số - kinh tế tri thức trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và toàn cầu hoá đặt ra yêu cầu phải phát triển giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, bồi dưỡng nhân tài, đặc biệt là các ngành kỹ thuật công nghệ để đưa Việt Nam tăng tốc, bứt phá đạt mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Đóng vai trò là đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước, ĐHQGHN đã xây dựng danh mục ngành, chuyên ngành đào tạo được quy hoạch cho giai đoạn 2021-2025. Theo đó, đến năm 2025, ĐHQGHN sẽ có 572 chương trình đào tạo, trong đó có 192 chương trình đào tạo bậc đại học, 225 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ và 155 chương trình đào tạo bậc tiến sĩ. Đây là các chương trình đào tạo đặc sắc theo hướng cá thể hoá, đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường lao động 4.0.

Chủ trương ươm tạo nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN nhằm góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế để dẫn dắt sự phát triển khoa học công nghệ quốc gia, đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Để hiện thực hoá mục tiêu này trong xu hướng tự chủ, ĐHQGHN triển khai đồng bộ nhiều chính sách trong công tác bồi dưỡng, phát triển nhân tài, tạo môi trường tốt để mỗi cán bộ, nhà khoa học, người lao động có trách nhiệm, tâm huyết gắn bó với tổ chức như: Đề án Ươm tạo Nhà khoa học trẻ ĐHQGHN; Đề án chăm sóc sức khỏe đối với đội ngũ giáo sư, viên chức, người lao động của ĐHQGHN và triển khai chương trình ”Quỹ học bổng ươm tạo tài năng trẻ” dành cho sinh viên xuất sắc, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, học viên sau đại học, các nhà khoa học trẻ để giúp các sinh viên tiếp tục theo đuổi ước mơ, các nhà khoa học trẻ có điều kiện thực hiện các nghiên cứu ngang tầm quốc tế.

Link bài viết: https://www.vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N30872/Lan-dau-tien-trao-hoc-bong-uom-tao-tai-nang-tre-da%CC%80nh-cho-nghien-cu%CC%81u-sinh-va%CC%80-thu%CC%A3c-ta%CC%A3p-sinh-sau-tie%CC%81n-si%CC%83-co%CC%81-nang-lu%CC%A3c-nghien-cu%CC%81u-xua%CC%81t-sa%CC%81c-cua-dHQGHN.htm
Đăng ký tư vấn
Họ tên(*)
Năm sinh(*)
Nơi sinh(*)
Giới tính(*)
Dân tộc (*)
Tôn giáo (*)
Hộ khẩu thường trú(*)
Địa chỉ liên hệ(*)
Địa chỉ email(*)
Số điện thoại(*)
Số CMND(*)
Ngày cấp(*)
Nơi cấp(*)
Cơ quan công tác(*)
Chức vụ(*)
Chọn loại học bổng(*)
Chọn hình thức cấp học bổng(*)