Thư mời viết bài diễn đàn quốc tế: Franconomics-2023: “Nhân văn số: những được - mất của quá trình chuyển đổi số”

Diễn ra từ 18/04/2023

Khoa Quốc tế Pháp ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (IFI) phối hợp cùng Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ chức Diễn đàn quốc tế Franconomics-2023 với chủ đề “Nhân văn số: những được - mất của quá trình chuyển đổi số”, diễn ra vào ngày 18-19/10/2023 tại Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo khoa học liên ngành DAAS (Diderot Advanced Academic Seminars) do IFI khởi xướng và được ĐHQGHN bảo trợ.

GIỚI THIỆU CHUNG

Trong bối cảnh chuyển đối số, việc ứng dụng kỹ thuật số và khoa học máy tính vào nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ và giá trị các lĩnh vực khoa học nhân văn khác… đã trở nên ngày càng quan trọng hơn trong một xã hội văn minh và tiến bộ. Nhân văn số ra đời giúp đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào các ngành khoa học nhân văn; bảo tồn, gìn giữ các nền văn hoá, văn minh xã hội và xa hơn nữa là khả năng bồi dưỡng tiềm năng con người; thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nhân loại trong tương lai.

Nhân văn số có nhiều ưu điểm và lợi ích, đặc biệt là việc ứng dụng trong các ngành nhân văn. Hỗ trợ quảng bá văn hóa; khả năng lưu trữ, kết nối nhiều nguồn tài nguyên cũng như các nhà khoa học trên không gian số là một thế mạnh của lĩnh vực này. Dưới tác động của nhân văn số, ảnh hưởng cộng đồng của các ngành nhân văn trở nên mạnh mẽ và rộng lớn hơn thông qua các hoạt động truyền thông, quảng bá. Tuy nhiên, nhân văn số cũng gặp phải một số hạn chế như sự mất mát dữ liệu trong quá trình chuyển đổi, vấn đề đạo đức trong việc sử dụng dữ liệu, việc duy trì bảo tồn các nguồn lực và dự án, vần đề thay đổi tư duy nhận thức…

MỜI VIẾT BÀI

Với mục đích trao đổi, chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và chuyên môn học thuật về nhân văn số và các khía cạnh liên quan, ban Tổ chức trân trọng kính mời các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ giảng viên,... tham gia đóng góp nội dung cho Diễn đàn. Các bài viết có chất lượng sẽ được đăng trong Kỷ yếu chuỗi Hội thảo DAAS-2023 (có số ISBN và ISSN 2734-9969) và các bài viết xuất sắc sẽ được đăng trên Ấn phẩm Khoa học Cộng đồng Pháp ngữ tại Châu Á - Thái Bình Dương (ISBN quốc tế và ISSN 2525-2488).

Chủ đề của bài viết bao gồm nhưng không giới hạn trong các vấn đề sau:

· Vai trò của thư viện trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhân văn số;

· Số hóa để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá;

· Vấn đề đạo đức trong việc sử dụng dữ liệu khi ứng dụng nhân văn số;

· Sự mất mát dữ liệu trong quá trình chuyển đổi;

· Thách thức và nguy cơ trong quá trình chuyển đổi nhân văn số;

· Làm rõ các khía cạnh liên quan đến những thuật ngữ mới như digital sobriety/sobriété numérique, digital natives/enfants du numérique (natifs numériques), digital immigrants/immigrants numériques;

· Các công nghệ cơ bản và các yếu tố thành công cốt lõi để triển khai nhân văn số;

· Phân tích các ứng dụng và mô hình nhân văn số;

· Tiềm năng và cơ hội hợp tác để phát triển trong lĩnh vực nhân văn số;

· Đào tạo và phát triển nguồn lực về nhân văn số;

· Sự cân bằng giữa chuyển đổi số và quá trình chuyển đổi sinh thái - xã hội.

Thời hạn gửi đề xuất, toàn văn tham luận:

· Thời hạn gửi đề xuất tham luận:    25/9/2023

· Thời hạn gửi toàn văn tham luận:  15/10/2023

Thể lệ đối với bài đề xuất tham luận và toàn văn tham luận:

· Đề xuất tham luận (tên bài viết, tên tiểu mục, từ khoá): không quá 500 từ.

· Toàn văn tham luận (không kể tên bài, tóm tắt và từ khóa): không quá 5000 từ.

· Toàn văn tham luận được soạn thảo dưới dạng .docx, không cách dòng, kèm theo họ tên tác giả, số điện thoại, cơ quan công tác.

· Hình thức bài viết: Bài viết được trình bày với cỡ chữ 13 giãn dòng Single, sử dụng font chữ Times New Roman. Căn lề: trên 2 cm; dưới 2 cm; phải 2 cm; trái 3 cm. Các trang, hình, bảng biểu phải được đánh số rõ ràng, chính xác.

· Ngôn ngữ trình bày tham luận: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp.

· Lệ phí thẩm định đăng kỷ yếu: 1.000.000 đồng/bài.

· Hướng dẫn trình bày Đề xuất và toàn văn tham luận.

Địa chỉ liên hệ và gửi bài viết:

Mrs. Đào Anh Thư

Trung tâm Tư vấn Xúc tiến và Chuyển giao Khoa học Công nghệ (IFI-BRAIN)

Khoa Quốc tế Pháp ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 109, nhà E5, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, CầuGiấy, Hà Nội

Điện thoại: 0243 745 0173 (máy lẻ: 309); Di động: 096.276.4080

Email tiếp nhận bài viết: anhthu.dao@vnu.edu.vn (cc: brain.ifi@vnu.edu.vn)

Tác giả bài viết: IFI-BRAN