Diễn ra từ 20/10/2022
Một cặp vợ chồng nghỉ hưu đã giành được 26 triệu đô la khi chơi xổ số bằng cách sử dụng phép tính đơn giản. Câu chuyện đáng kinh ngạc của họ đã được dựng thành một bộ phim Hollywood hút khách.

Jerry và Marge Selbee được biết tới là cặp vợ chồng đã kiếm được triệu đô qua các lần chiến thắng trò chơi xổ số của tiểu bang khác nhau trong sáu năm. Họ cũng giúp những người bạn khác ở quê nhà như Evart, Michigan... cũng kiếm được bộn tiền.

Ông Selbee có bằng cử nhân toán học tại Đại học Western Michigan. Khi xem một tờ rơi quảng cáo cho một loại hình xổ số mới có tên là Winfall, ông đã nghiên cứu để khám phá ra quy luật để có thể giành được giải thưởng của loại xổ số này.

Năm 2003, cặp vợ chồng quyết định bán cửa hàng tiện lợi mà họ đã kinh doanh suốt 17 năm khi ông Selbee khám phá ra cách khác để thay đổi cuộc đời.

Dùng toán học cơ bản tính được quy luật xổ số, cặp vợ chồng 60 tuổi trúng thưởng hơn 600 tỷ đồng: Đôi khi may mắn chỉ mỉm cười với người thông minh! - Ảnh 1.

Quy tắc chơi mà Marge Selbee đã "bẻ khóa" là 'roll down'. Đó là nếu không ai trúng giải độc đắc 5 triệu USD, thì số tiền sau đó sẽ được chia lại cho những người trùng khớp với năm, bốn và ba số. Các ông chủ xổ số thông báo về thời điểm không có ai giành được độc đắc. Dựa vào đó, Jerry biết khi nào nên mua vào nhiều tấm vé số, như vậy tính ra ông sẽ nhận được một số tiền nhất định, trùng khớp năm, bốn và ba nếu mua đủ.

Giải thích về cách lần đầu tiên nghĩ ra kế hoạch này, Selbee cho biết: ông đã tính ra rằng nếu bỏ ra 1.100 USD để mua những tấm vé số, xác suất sẽ chỉ có một người chiến thắng bốn số, điều này sẽ mang lại cho ông 1.000 USD.

Cũng sẽ có 18 hoặc 19 người trúng giải ba số, mỗi người sẽ trả 50 USD, mang lại cho ông 1.900 USD lợi nhuận.

Những kết quả bẻ mã đầu tiên đã giúp Selbee tăng gấp đôi số tiền của mình. Trước tiên ông chi 3.600 USD mua vé số và nhận lại 6.300 USD tiền trúng thưởng.

Ông Selbee sau đó đã mua 8.000 đô la ở lần tiếp theo và thu lại gần gấp đôi số tiền đó một lần nữa. Sau khi ông Selbee nói với vợ về số tiền thắng cược, bà Jerry đã sốc. Sau đó, 2 ông bà bắt đầu gom hàng trăm nghìn đô la để có thể thu về gấp bộn tiền.

Dùng toán học cơ bản tính được quy luật xổ số, cặp vợ chồng 60 tuổi trúng thưởng hơn 600 tỷ đồng: Đôi khi may mắn chỉ mỉm cười với người thông minh! - Ảnh 2.

Câu chuyện của ông bà Selbee đã được dựng thành một bộ phim

Cặp vợ chồng Selbees cũng giúp bạn bè và gia đình đặt cược hàng trăm ngàn USD vào Winfall và giành chiến thắng. Họ chơi giỏi đến nỗi 2 vợ chồng đã thành lập công ty G.S. Strategies Investment và mời bạn bè tham gia với mức vốn đóng góp chỉ 500 USD.

Công ty tăng lên khoảng 25 thành viên đến khi bang Michigan kết thúc trò chơi Winfall vào năm 2005 với lý do thiếu tiền giải thưởng.

Sau đó, cặp đôi đã chuyển qua vùng Massachusetts, cách đó khoảng 900 dặm bởi ở đây có một trò chơi tương tự tên là Cash Cash WinFall. Trong 6 năm tiếp theo, 2 vợ chồng lái xe 14 giờ tới Massachusetts mỗi lần cuộc thi diễn ra, mua hàng trăm ngàn vé tại hai cửa hàng tiện lợi. Sau đó, họ sẽ thuê một phòng trọ và dành 10 giờ mỗi ngày để phân loại vé.

Họ đã mua hơn 600.000 USD cho mỗi lần chơi, và mua bảy lần một năm. Selbee's giữ tất cả số vé thua, trị giá khoảng 18 triệu USD, trong 65 chiếc xô nhựa trong phòng của họ.

Trong sáu năm, công ty của Selbee, bao gồm khoảng 25 thành viên và một số sinh viên chuyên ngành Toán của đại học MIT đã "thống trị" xổ số WinFall trong các đợt trao thưởng khi thu về gấp 5 đến 10 lần số tiền họ chi ra để mua vé số.

Chính phủ đã mở một cuộc điều tra, nhưng nhận ra rằng những gì hai nhóm đang làm là hoàn toàn hợp pháp và họ quyết định kết thúc trò chơi bằng mọi giá.

Dùng toán học cơ bản tính được quy luật xổ số, cặp vợ chồng 60 tuổi trúng thưởng hơn 600 tỷ đồng: Đôi khi may mắn chỉ mỉm cười với người thông minh! - Ảnh 3.

ng Selbee nói với CBS News: 'Thực sự thì đó chỉ là số học cơ bản. Nó mang lại cho bạn sự hài lòng khi đạt được điều gì đó đáng giá đối với không chỉ cá nhân chúng tôi mà còn đối với bạn bè và gia đình của chúng tôi. Điều tôi thấy thực sự đáng thất vọng là dường như không một ai nghiêm túc tìm hiểu nó.'

Công ty của họ kiếm được tổng cộng 26 triệu USD (khoảng 602 tỷ đồng) và Selbees thu về gần 8 triệu USD lợi nhuận trước thuế. Ông đã sử dụng số tiền này để sửa sang ngôi nhà của mình và giúp 6 người con, 14 người cháu và 10 người chắt của họ chi trả cho việc học hành.

Theo Daily Mail