Cơ hội cho sinh viên Trường ĐH Công nghệ nghiên cứu và học tập trong lĩnh vực bán dẫn tại Đại học Quốc gia Giao thông Đài Loan

Diễn ra từ 25/09/2022
Trong chuyến thăm và làm việc tại Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano (Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội) từ ngày 08- 09/9/2022, GS. Wu-Ching Chou –Trưởng khoa Vật lý điện tử – Trường Quốc tế Công Nghệ bán dẫn (ICST), Đại học Quốc gia Giao thông Đài Loan (NCTU) dẫn đầu cùng các cộng sự đã giới thiệu về học bổng và cơ hội học tập sau đại học tại Đài Loan.

Theo đó, sinh viên Trường ĐH Công nghệ đặc biệt là sinh viên vật lý sẽ có cơ hội học tập sau đại học ở ICST với học bổng 1 + 1 (Dual Degree). Trong đó, người học sẽ được ICST hỗ trợ kinh phí học tập, các điều kiện sinh hoạt, cơ hội thực tập, làm việc, đồng thời người học còn được đào tạo và nhận chứng chỉ cho khóa học 2 tháng từ tập đoàn sản xuất Chip lớn nhất thế giới TSMC, Đài Loan.

GS. Wu-Ching Chou giới thiệu về cơ hội học tập sau đại học tại I­­­­­CST với giảng viên, sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano

Tiếp đó, tại buổi làm việc, các giảng viên khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano đã lắng nghe phần trình bày của GS. Wu-Ching Chou về những nghiên cứu và công bố mới đối với công nghệ chế tạo linh kiện điện tử cấu trúc nano ZnTe, ZnO, AlGaN dựa trên công nghệ Molecular beam epitaxy- MBE. GS. Wu-Ching Chou nhấn mạnh: “Ngành công nghiệp bán dẫn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ toàn cầu. Lĩnh vực này có mặt trong mọi linh kiện điện tử, cảm biến, điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, v.v. sự phát triển của vật liệu và linh kiện bán dẫn đem đến sự vượt trội cho cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, truyền thông di động 5G, robot thông minh, điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Deep learning được coi những cuộc cách mạng cho sự phát triển trong tương lai cũng dựa trên nền tảng phát triển của công nghệ vật liệu và linh kiện bán dẫn”.

GS. Wu-Ching Chou- Trưởng khoa vật lý điện tử – ICST, Đại học Quốc gia Giao thông Đài Loan trình bày các nghiên cứu của ông về linh kiện bán dẫn

Ngoài ra, về lĩnh vực nghiên cứu biến đổi tích trữ năng lượng, tại buổi trao đổi, GS. Yu Sheng Su – Khoa ICST, GS thuộc trường Đại học Quốc gia Giao thông Đài Loan đã giới thiệu những xu thế phát triển, kết quả nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng (battery) với những cấu trúc đa dạng như Li-S Battery, Na-ion Battery, Battery with the Smart Architectures.

GS. Yu Sheng Su – Khoa Vật lý điện tử – ICST, Đại học Quốc gia Giao thông Đài Loan

ĐH Quốc gia Giao thông Đài Loan (NCTU) là đại học công lập, thành lập năm 1958 tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan, tiền thân là trường Công Lập Nanyang, thành lập năm 1896 tại Thượng Hải, là một trong những đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Đài Loan với thế mạnh về các ngành công nghệ, kỹ thuật, khoa học máy tính, khoa học quản lý và khoa học xã hội. NCTU thường được ví như là MIT của Asia, trong lĩnh vực Công nghệ điện tử, NCTU đứng vị trí thứ nhất trong số các Đại học của Trung Quốc và Đài Loan, đứng trong top 10 trường ĐH tốt nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương; trong lĩnh vực khoa học máy tính, NCTU đứng trong top 30 của thế giới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

GS. Wu-Ching Chou, GS. Yu Sheng Su, GS. Hoàng Nam Nhật, TS. Bùi Đình Tú và các giảng viên, sinh viên Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano

GS.TS Hoàng Nam Nhật giới thiệu thông tin về buổi làm việc với Giáo sư từ Đài Loan

(UET-News)