Sinh viên Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội đạt giải tại AI4VN challenges 2022

Diễn ra từ 24/09/2022

Chiều ngày 23/9/2022, tại Khách sạn Grand Plaza Hà Nội, hai nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghệ – ĐHQGHN) vinh dự nhận giải tại Lễ trao giải AI4VN challenges 2022 với 01 giải nhất và 01 giải khuyến khích

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Quốc gia AI4VN 2022 là sự kiện thường niên do Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ, với sự phối hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Úc (Aus4innovation), Câu lạc bộ Các Khoa-Viện-Trường Công nghệ thông tin – Truyền thông (FISU) cùng các đối tác khác. Báo VnExpress là đơn vị tổ chức.

AI4VN challenges 2022 tổ chức chuỗi các sự kiện, trong đó có các cuộc thi “Air quality forecasting challenge” tìm kiếm những giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí và cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” tìm kiếm các thuật toán AI nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc.

Cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” được tổ chức để tìm kiếm và phát triển các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc. Cuộc thi cũng hướng tới việc phát hiện việc uống thuốc ngoài đơn, một trong những thách thức y tế cộng đồng hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Tiêu chí đánh giá sẽ dựa trên hiệu năng của thuật toán và tính sáng tạo trong giải pháp đề xuất. Các nhóm tham gia được cung cấp một tập dữ liệu huấn luyện 10.000 hình ảnh và hai tập dữ liệu đánh giá (Public Test và Private Test), mỗi tập gồm 1.000 hình ảnh, tất cả đều được chuẩn hóa bởi hai nhóm nghiên cứu tại VinUni và BKAI và gồm hai loại hình ảnh chất lượng cao về đơn thuốc và hình chụp viên thuốc.

Cuộc thi “Air quality forecasting challenge” hướng đến các giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí với độ chính xác cao, đồng thời góp phần nâng cao ý thức của người dân đối với môi trường sống xung quanh. Các đội tham gia được cung cấp miễn phí trực tuyến một tập dữ liệu huấn luyện và hai tập dữ liệu đánh giá (Public Test và Private Test) từ dự án Fi-Mi do Quỹ VinIF tài trợ. Trên cơ sở dữ liệu và đầu bài đưa ra, các nhóm xây dựng thuật toán và đề xuất giải pháp.

Sau hơn 2 tháng, trải qua 3 vòng thi sơ loại, chung kết và trình bày kết quả trước hội đồng chuyên môn, vượt qua nhiều đội thi, nhóm Pill Gates với 4 sinh viên năm thứ 3 và thứ 4 của Khoa Công nghệ thông tin (CNTT) gồm Phạm Tiến Du, Phạm Hoàng Hải, Bùi Khánh Huyền, Phạm Gia Linh đã giành giải Nhất của cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” và nhóm HBLH gồm 4 thành viên là sinh viên năm thứ 3 của Khoa CNTT gồm Lương Sơn Bá, Vũ Huy Hoàng, Trịnh Ngọc Huỳnh, Đặng Xuân Lộc đạt giải khuyến khích cuộc thi “Air quality forecasting challenge”.

Nhóm Pill Gates (từ trái sang: Phạm Gia Linh, Bùi Khánh Huyền, Phạm Hoàng Hải, Phạm Tiến Du)  đạt giải Nhất cuộc thi “VAIPE: Medicine Pill Image Recognition Challenge” tìm kiếm các thuật toán AI nhận dạng chính xác tên các loại thuốc uống từ hình ảnh viên thuốc

Đại diện nhóm sinh viên đội HBLH (Trịnh Ngọc Huỳnh – thứ 2 từ trái sang, Lương Sơn Bá – thứ 3 từ trái sang) đạt giải Khuyến khích cuộc thi “Air quality forecasting challenge” tìm kiếm những giải pháp AI dự đoán chất lượng không khí

Chia sẻ sau khi nhận giải nhất, sinh viên Phạm Tiến Du, nhóm Pill Gates rất xúc động, vui mừng  cho biết cuộc thi giúp em cọ xát với nhiều đội thi đến từ khắp nơi trên cả nước, có thêm kiến thức và kinh nghiệm về AI cũng như hiểu hơn về tầm quan trọng của ứng dụng AI trong cuộc sống. Trong thời gian tới em sẽ nỗ lực học tập và nghiên cứu, hy vọng có được những giải pháp AI áp dụng vào các bài toán thực hiện ở nhiều lĩnh vực khác.

Phạm Tiến Du (ngoài cùng bên phải) và Lương Sơn Bá (thứ 2, bên trái) cùng nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ chụp ảnh kỉ niệm tại AI4VN 2022

Một số hình ảnh tại AI4VN 2022:

GS.TS Chử Đức Trình (thứ 2, bên trái) – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN là thành viên Hội đồng giám khảo AI Awards 2022

Các nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI nhận dạng thuốc” 2022

Các nhóm sinh viên đạt giải cuộc thi “AI dự đoán chất lượng không khí – Air quality forecasting challenge”

Các nhóm đạt giải AI AWAREDS 2022