Tuổi trẻ ĐHQGHN: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Diễn ra từ 12/07/2022
Đó là chia sẻ của đồng chí Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN khoá V, nhiệm kỳ 2017 -2022.
Bản tin ĐHQGHN đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đoàn ĐHQGHN về công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ vừa qua cũng như những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới.
 
- Có thể nói, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN nhiệm kỳ 2017-2022 đã để lại nhiều dấu ấn. Với vai trò là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, đồng chí đánh giá như thế nào về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn lần thứ V?

Nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn ĐHQGHN triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả mặc dù do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid nên chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của đoàn viên, thanh niên và của các cơ sở Đoàn trực thuộc. Một số kết quả chính có thể kể đến như:

- Các hoạt động Đoàn được triển khai bài bản, có nhiều điểm mới, sôi nổi, thiết thực và có chiều sâu, phù hợp với nhu cầu, sở thích của đoàn viên, thanh niên, đồng thời tham gia thực hiện các nhiệm vụ quan trọng của ĐHQGHN.

- Các chương trình giáo dục ngày càng được đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức. Việc ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội trong truyền thông, giáo dục được áp dụng triệt để, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả và thu hút sự theo dõi của đông đảo đoàn viên, thanh niên.

- Công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong học tập, rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất, năng lực, tầm nhìn và kỹ năng được đặc biệt chú trọng. Các vấn đề nóng trong đời sống được quan tâm giải quyết một cách thấu đáo như: việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp, giáo dục pháp luật, định hướng giá trị trong thanh niên…

- Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đã thực hiện tốt chức năng chỉ đạo, điều hành và tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua của tuổi trẻ ĐHQGHN; tập trung xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt chính trị đối với tổ chức Hội Sinh viên, tích cực tham gia xây dựng Đảng; mở rộng các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế.

Với những thành tích đó, Đoàn ĐHQGHN vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là nền tảng và động lực mạnh mẽ để công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới của đất nước và của ĐHQGHN.
 
Chương trình Hành trình về nguồn "Đêm thiêng liêng" tại di tích Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Đoàn ĐHQGHN

- Đồng chí có thể chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn chủ yếu trong nhiệm kỳ vừa qua?

Có thể nói, trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt giai đoạn 2020 - 2021 nhưng Đoàn ĐHQGHN đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn ĐHQGHN lần thứ V.

Các thuận lợi chính có thể kể đến là các thành tựu trong quá trình phát triển đất nước và của ĐHQGHN đã mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực và củng cố niềm tin của đại bộ phận đoàn viên, thanh niên; sự quan tâm và tạo nhiều điều kiện thuận lợi của Đảng uỷ, Ban Giám đốc ĐHQGHN, Đoàn cấp trên và lãnh đạo của các đơn vị cùng sự ủng hộ của các thầy cô giáo trong toàn ĐHQGHN. Đoàn viên, thanh niên của ĐHQGHN về cơ bản có phẩm chất chính trị tốt, trí tuệ, bản lĩnh và nhiệt huyết; phần lớn các cán bộ Đoàn - Hội năng động, nhiệt tình, trách nhiệm và sáng tạo. Tuy nhiên, Đoàn ĐHQGHN cũng đối mặt với các khó khăn như: một số vấn đề chính trị - xã hội phức tạp, dịch bệnh Covid-19 kéo dài cũng ảnh hưởng đến đời sống, tư tưởng của sinh viên cũng như việc triển khai các hoạt động theo kế hoạch của các cơ sở Đoàn; một bộ phận đoàn viên, thanh niên chưa có nhận thức đúng đắn; đội ngũ cán bộ Đoàn luân chuyển rất nhanh trong khi công tác đào tạo và sử dụng cán bộ Đoàn còn hạn chế.

Trong xu hướng tự chủ, quản trị đại học hiện đại và xây dựng đại học thông minh; sự mở rộng về quy mô tổ chức và số lượng đoàn viên, đòi hỏi tổ chức đoàn và các cấp bộ đoàn của ĐHQGHN phải có giải pháp đồng bộ, hiệu quả để tổ chức đoàn thích ứng và hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.- Đồng chí có thể thông tin rõ hơn về những kết quả nổi bật nhất của Đoàn ĐHQGHN nhiệm kỳ 2017-2022?

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên của ĐHQGHN đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cán bộ, đoàn viên luôn không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất chính trị, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, trình độ chuyên môn, xung kích, tình nguyện trong mọi lĩnh vực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Đoàn ĐHQGHN khóa V xác định là tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện, tu dưỡng phát triển toàn diện về phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng thông qua các hoạt động được triển khai sâu rộng tới từng Chi đoàn, Liên Chi đoàn từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng về nội dung và hấp dẫn, sáng tạo về hình thức. Với quy mô gần 50.000 đoàn viên, thanh niên thì công tác củng cố và phát triển tổ chức Đoàn vững mạnh luôn được các cấp bộ Đoàn trong ĐHQGHN đặc biệt coi trọng. Công tác bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên mới; quản lý, phân loại đoàn viên; tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng cho cán bộ Đoàn; sinh hoạt chi đoàn … đều được tiến hành bài bản, nghiêm túc, có chiến lược lâu dài.

Việc tăng cường trách nhiệm xã hội của Đoàn ĐHQGHN nói chung và từng đoàn viên, thanh niên nói riêng cũng được chú trọng thông quá các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, các hoạt động an sinh xã hội đặc biệt là các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện gắn với thế mạnh chuyên môn của đơn vị, tình nguyện quốc tế… cụ thể như:  phối hợp với Đại học Quốc gia Singapore đưa sinh viên sang tình nguyện tại Việt Nam; Phối hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán tổ chức Trại hè “Khám phá thế giới khoa học cùng Giáo sư Ngô Bảo Châu” dành cho học sinh dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện của tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang; phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam triển khai dự án “Hậu trường tới tương lai” nhằm hạn chế di cư không an toàn tại Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh…Với những kết quả đạt được trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, năm 2019, Đoàn ĐHQGHN vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho công tác tình nguyện.
 

Xác định nội dung nâng cao khả năng có việc làm cho sinh viên là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, Đoàn ĐHQGHN đã phát huy vai trò kết nối doanh nghiệp với sinh viên trong việc tổ chức nhiều hoạt động nâng cao kỹ năng nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm như: chuỗi Tọa đàm và chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Làm chủ tương lai”, Hội thảo Hướng nghiệp, Ngày hội việc làm, Ngày hội sinh viên sáng tạo - nghiên cứu - khởi nghiệp, Tư duy khởi nghiệp, Hành trang tri thức…
 

Cũng trong nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn ĐHQGHN đã tiếp tục đổi mới căn bản cách tiếp cận phương thức tổ chức các hoạt động theo hướng: Chuyển đổi các hoạt động mang tính sự vụ, phong trào, bề nổi sang hoạt động thường xuyên, có tính kế hoạch cao, xây dựng các hoạt động trọng tâm, hoạt động thường xuyên theo từng tháng, từng quý để các hoạt động được chuẩn bị một cách chủ động, được tổ chức thực hiện bài bản, có tính hiệu quả cao; Chú trọng hoạt động chuyên môn có chiều sâu, thiết thực, gắn với quyền lợi chính đáng của đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Các hoạt động của từng nội dung công tác được Đoàn ĐHQGHN triển khai theo thứ tự ưu tiên, có chọn lọc, hướng đến mục tiêu có sản phẩm rõ ràng, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Đoàn vừa hướng tới thực hiện nhiệm vụ chính trị của ĐHQGHN và các đơn vị.
 
- Vậy những bài học nào đã được rút ra trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ vừa qua nhằm góp phần vào thắng lợi của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thưa đồng chí?

Từ thực tiễn của công tác Đoàn và phong trào thanh niên ĐHQGHN nhiệm kỳ qua, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm cơ bản sau:

Một là, cần quán triệt kịp thời và sâu sắc các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Đoàn cấp trên, của Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN về công tác thanh niên, học sinh - sinh viên; kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của ĐHQGHN, không ngừng đổi mới, thích ứng để xây dựng Đoàn ĐHQGHN thực sự vững mạnh.

Hai là, chủ động đề xuất, tham mưu về những chủ trương, chính sách, giải pháp liên quan tới thanh niên và công tác thanh niên. Các hoạt động của Đoàn phải gắn với nhiệm vụ của đơn vị, nội dung phải phong phú, đa dạng phù hợp với tâm lý của học sinh, sinh viên.

Ba là, chủ động nắm bắt tâm lý, nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, từ đó tìm tòi, sáng tạo để tổ chức các chương trình hoạt động hiệu quả, thiết thực, đem lại lợi ích lớn nhất cho đoàn viên, thanh niên đồng thời góp phần thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.
 

Bốn là, các chương trình hoạt động cần được chuẩn bị chu đáo, triển khai một cách chuyên nghiệp, bài bản; cần phân cấp triệt để trong tổ chức hoạt động cho Đoàn cấp dưới. Đoàn ĐHQGHN phải khai thác hiệu quả tiềm năng to lớn của các cơ sở trực thuộc để tạo sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phong trào thanh niên ĐHQGHN.

Năm là, phải chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đội ngũ cán bộ Đoàn; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, phát triển đội ngũ cán bộ Đoàn cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở, cán bộ Hội sinh viên là sinh viên và chú trọng tham mưu về đầu ra cho cán bộ Đoàn.

- Trên cơ sở những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua, Đại hội lần thứ VI nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đề ra mục tiêu phấn đấu như thế nào?

Chủ đề của Đại hội VI nhiệm kỳ 2022 - 2027 của Đoàn ĐHQGHN là “Tuổi trẻ ĐHQGHN: Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiên phong trong đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”. Chúng tôi xác định tầm nhìn đến năm 2030, Đoàn ĐHQGHN là tổ chức Đoàn vững mạnh, xuất sắc tiêu biểu hàng đầu trong các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam; một số mô hình, phong trào, hoạt động của Đoàn ĐHQGHN trở thành kiểu mẫu để các đơn vị khác học tập, nhân rộng; là môi trường để xây dựng, bồi dưỡng thế hệ thanh niên ĐHQGHN có phẩm chất, năng lực, tầm nhìn, kỹ năng, trách nhiệm xã hội cao, tiên phong sáng nghiệp và sẵn sàng hội nhập.
 

Các mục tiêu mà Đoàn ĐHQGHN khóa VI hướng tới bao gồm: Quan tâm chăm lo, định hướng giá trị, kiến tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát triển toàn diện, chủ động và tích cực rèn luyện và tu dưỡng trở thành những công dân có bản lĩnh vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, giàu lòng yêu nước, sống có lý tưởng, tự hào dân tộc, có trình độ chuyên môn và khả năng sáng tạo, có khát vọng vươn lên, trách nhiệm với gia đình, nhà trường, cộng đồng và đất nước; Hỗ trợ tối đa đoàn viên, thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp dựa trên nền tảng bản sắc và thế mạnh của ĐHQGHN, cổ vũ động viên đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp và làm giàu chính đáng; Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm xã hội của cán bộ trẻ, học sinh, sinh viên đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển Khu đô thị ĐHQGHN tại Hoà Lạc cũng như phát triển tinh thần cộng đồng “One VNU” trong toàn ĐHQGHN; Xây dựng Đoàn ĐHQGHN vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động, phát huy vai trò nòng cốt chính trị với tổ chức Hội sinh viên, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng ĐHQGHN vững mạnh.

- Định hướng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ tới của Đoàn ĐHQGHN khóa VI là gì, thưa đồng chí?

Đoàn ĐHQGHN đề ra 14 chỉ tiêu và 5 nhiệm vụ trọng tâm công tác. Đoàn ĐHQGHN tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ tạo môi trường phát triển cá nhân toàn diện thông qua các hoạt động, phong trào. Đây là nhiệm vụ then chốt của tổ chức Đoàn, gắn với thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, chương trình “Giáo dục toàn diện nâng cao khả năng có việc làm của sinh viên ĐHQGHN” của Đảng ủy ĐHQGHN và triển khai các phong trào, chương trình lớn của Đoàn - Hội các cấp như: chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học”, chương trình “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, phong trào “Sinh viên 5 tốt”, phong trào “Học sinh 3 tốt”…
 

Cùng với đó, Đoàn ĐHQGHN tăng cường các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, duy trì và đổi mới phương thức tổ chức các cuộc thi, sự kiện tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp theo đối tượng. Bên cạnh đó, các tổ chức Đoàn tích cực tổ chức các hoạt động, tham gia “Vườm ươm Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ” với mục đích tạo lập môi trường, điều kiện tốt nhất cho sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo, tìm kiếm cơ hội việc làm; tạo điều kiện để sinh viên được trải nghiệm, được đào tạo và thực hành các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.
 

Đoàn ĐHQGHN tiếp tục cổ vũ, động viên đoàn viên, thanh niên tham gia phong trào “Thanh niên tình nguyện” và trực tiếp tổ chức các hoạt động xã hội, thiện nguyện, từ thiện, xung kích tình nguyện vì cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo…; Xung kích, sáng tạo trong việc huy động nguồn lực và tổ chức hoạt động để đoàn viên, thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới…

Song song với việc củng cố và phát triển tổ chức vững mạnh, một trong những trọng tâm công tác được Đoàn ĐHQGHN chú trọng trong nhiệm kỳ này là “Góp sức trẻ xây dựng Hòa Lạc”. Cụ thể, Đoàn ĐHQGHN sẽ đa dạng hóa các phương thức trong truyền thông các chủ trương lớn của ĐHQGHN về việc thay đổi trụ sở và đưa sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc, về các hoạt động của cán bộ, sinh viên tại Hòa Lạc, về cơ sở vật chất của các đơn vị tại Hòa Lạc tạo sự lan toả, chia sẻ, háo hức của của thanh niên, sinh viên khi được học tập và sinh hoạt tại Hòa Lạc. Các tổ chức Đoàn tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao cho sinh viên học tập tại Hòa Lạc, có sự tham gia của các nghệ sĩ, các tổ chức văn hóa nghệ thuật có uy tín.


Hàng năm, tổ chức gây quỹ trong đoàn viên, thanh niên để thực hiện các công trình thanh niên, vườn cây thanh niên, con đường thanh niên tại Hòa Lạc. Đồng thời, tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai các hoạt động hỗ trợ việc phát triển các vườn ươm khoa học, không gian sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo tại Hòa Lạc tạo ra cơ hội, môi trường, không gian cho sinh viên học tập, trao đổi, hợp tác để thực hiện các dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp…; Tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, tăng cường các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; thăm hỏi, giúp đỡ, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng các công trình thiện nguyện; vận động ủng hộ, thăm, tặng quà nhân dân, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thạch Thất và các địa phương lân cận, lan tỏa trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ ĐHQGHN.

Đăng ký tham gia