Ban hành Quy chế Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm và các giải thưởng về đổi mới giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Diễn ra từ 24/10/2022

Ngày 21/10/2022, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã ký Quyết định số 3645/QĐ-ĐHQGHN về việc ban hành quy chế Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm và các giải thưởng về đổi mới giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

Lãnh đạo ĐHQGHN cho biết, việc ĐHQGHN ban hành quy chế này nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo có thành tích xuất sắc trong hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học, có đóng góp, sáng kiến và nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy việc thực hiện vai trò tiên phong và nòng cột của ĐHQGHN trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Thúc đẩy giao lưu gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động dạy học giữa các nhà giáo, góp phần củng cố và phát triển tinh thần OneVNU trong toàn ĐHQGHN; Đẩy mạnh sự tham gia của các đơn vị trong việc đánh giá, ghi nhận, và hỗ trợ các nhà giáo có sáng kiến và thực hành tốt trong hoạt động dạy học, góp phần hình thành và phát triển hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo trong giáo dục tại ĐHQGHN; Tăng cường sự kết nối với các đối tác doanh nghiệp và tổ chức giáo dục ngoài ĐHQGHN nhằm thúc đẩy sự phát triển giáo dục.

Giải thưởng sẽ được triển khai bình xét và trao giải thưởng vào ngày 10/12 hàng năm, số lượng mỗi năm là 10 suất dành cho giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên cơ hữu xuất sắc nhất.

Quy chế này áp dụng đối với giảng viên, giáo viên, nghiên cứu viên tham gia công tác giảng dạy tại các trường phổ thông, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu thành viên, trực thuộc ĐHQGHN, không áp dụng đối với cán bộ thuộc khối hành chính và Ban Giám hiệu hoặc tương đương ở các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

Trong quy chế ban hành nêu rõ mục đích, đối tượng được giải thưởng, cơ cấu giải thưởng.

Các nhà giáo tham gia Giải thưởng cần đáp ứng các điều kiện sau: Hoàn thành nhiệm vụ năm học ở mức tốt theo quy định tương ứng với chức danh nghề nghiệp. Có thành tích trong hoạt động giảng dạy, nghiên cứu và các hoạt động cộng đồng có ảnh hưởng tích cực đến uy tín, vị thế của đơn vị, ĐHQGHN nói riêng và đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, văn hóa và con người Việt Nam nói chung; Đối với các giải thưởng của nhà tài trợ: Đáp ứng các yêu cầu của nhà tài trợ (về thâm niên giảng dạy, về lĩnh vực chuyên môn, về đóng góp xã hội … ).

Việc ĐHQGHN ban hành quy chế này để hiện thực hóa chương trình và tăng thêm số lượng nhà tài trợ cũng như đối tượng học sinh, sinh viên, giảng viên trong mỗi năm.

* Trước đó, ngày 3/8/2022, Giám đốc ĐHQGHN đã ký quyết định số 2587-QĐ/ĐHQGHN về việc tặng học bổng khoa học cơ bản.

Năm học 2022 - 2023, ĐHQGHN bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn với gói học bổng gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Hiện nay, ĐHQGHN có nhiều chính sách học bổng khác nhau gồm ngân sách nhà nước cấp và học bổng được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành của nhà nước, học bổng từ ngân sách chỉ dành cho sinh viên đang học và có thành tích cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản tuyển sinh khó khăn, hiện đang ít sinh viên theo học. Chính vì vậy, ĐHQGHN tiên phong thí điểm triển khai cấp gói học bổng dành cho học sinh đang có mong muốn đăng ký nguyện vọng nhập học vào các ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN theo học ngay từ năm thứ nhất.

Như vậy, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản của ĐHQGHN sẽ tạo cơ chế mở giúp các học sinh có thành tích xuất sắc được theo học các ngành học yêu thích đi kèm với các chính sách học bổng hấp dẫn, khích lệ học tập, tạo động lực để trở thành sinh viên giỏi, đồng thời tạo nguồn nhân lực cho các bậc học cao hơn, cũng như nguồn nhân lực khoa học trong tương lai.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN sẽ áp dụng thêm nhiều chính sách học bổng, hỗ trợ khác, như hỗ trợ các trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú, học bổng cho học sinh giỏi là người dân tộc ít người có thành tích tốt trong học tập, học bổng dành cho các học sinh ở khu vực miền Nam nhằm tạo nguồn nhân lực tri thức từ các vùng miền của tổ quốc.

Nội dung chính của Chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản từ năm học 2022 - 2023 nhằm thu hút học sinh giỏi, xuất sắc vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQGHN.

* Tháng 8/2022, ĐHQGHN đã trao học bổng trao học bổng khoa học cơ bản và giải thưởng IMG Thắp sáng tài năng trẻ cho Ngô Quý Đăng, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thí sinh đăng ký nguyện vọng duy nhất vào Khoa Toán – Cơ tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Giá trị giải thưởng IMG là 150 triệu đồng và gói học bổng nhiều giá trị khác dành cho sinh viên khối ngành khoa học cơ bản. Qua những phần thưởng này sẽ giúp các học sinh, sinh viên, những tài năng trẻ tiếp bước, tạo động lực để các bạn nỗ lực học tập, nghiên cứu hơn nữa, hoàn thiện và phát triển bản thân trở thành nhà khoa học tài năng có nhiều nghiên cứu và chuyển giao tri thức ra thị trường.

Trước đó, trong thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa ĐHQGHN và IMG ngày 26/7/2022, IMG đã ủy quyền cho Quỹ Phát triển ĐHQGHN thành lập Hội đồng chuyên môn bình xét giải thưởng IMG vì sự nghiệp giáo dục. Thỏa thuận này có giá trị trong 10 năm.

Theo đó, giải thưởng dành cho đội ngũ giảng viên gồm giải nhất có giá trị 300 triệu đồng (Ba trăm triệu đồng) và giải nhì có giá trị 100 triệu đồng (Một trăm triệu đồng). Đối với học sinh, sinh viên: giải nhất có giá trị 150 triệu đồng (Một trăm năm mươi triệu đồng) và giải nhì có giá trị 50 triệu đồng (Năm mươi triệu đồng).

Ngoài ra, giảng viên và học sinh, sinh viên còn được nhận Cúp của Nhà tài trợ và Giấy chứng nhận Giải thưởng của Giám đốc Quỹ phát triển ĐHQGHN. Giá trị học bổng có thể tăng lũy tiến, lên đến 1 tỷ đồng Giải Nhất dành cho giảng viên/năm, 300tr/sinh viên/năm.

>>> Tin liên quan:

Dự án trải nghiệm của giới trẻ Đông Nam Á về biến đổi khí hậu

Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ tài trợ 200 suất học bổng cho sinh viên ĐHQGHN

Thông báo của Đại học Hàn Quốc về “Chương trình trao đổi mùa đông”


Đăng ký tham gia