ĐHQGHN và Quỹ Nippon hợp tác cùng hỗ trợ tài năng trẻ có năng lực nghiên cứu xuất sắc

Ngày 20/3/2024, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Yohei Sasakawa, Chủ tịch Quỹ Nippon, Nhật Bản (Nippon Foundation) nhân dịp trao học bổng cho 2 nghiên cứu sinh có năng lực nghiên cứu xuất sắc từ Quỹ học bổng lãnh đạo trẻ Ryoichi Sasakawa (SYLFF) năm học 2023 – 2024.

Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; đại diện lãnh đạo Ban Hợp tác và Phát triển, Ban Khoa học Công nghệ, Quỹ phát triển ĐHQGHN và Trường ĐH Việt Nhật.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Yohei Sasakawa cho biết, Quỹ Nippon đã cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam cách đây gần 40 năm và đến nay có hàng chục người được thụ hưởng chương trình học bổng này. Nhiều cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh của chương trình học bổng này đã và đang đảm nhận vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức của các quốc gia. Quỹ Nippon cũng đã thực hiện các dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam với tổng số tiền hỗ trợ 30 triệu USD.

Ông Yohei Sasakawa bày tỏ vui mừng khi Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện năm 2023, đồng thời khẳng định nghĩa vụ của mình trong việc đưa khuôn khổ đối tác mới này phát triển sâu rộng hơn. Ông tin rằng, Việt Nam và Nhật Bản quyết tâm cùng nỗ lực để thắt chặt tình bạn, sự tin cậy không chỉ giữa Chính phủ mà còn tất cả các ngành và nhân dân hai nước thông qua việc đa dạng hoá các hoạt động hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau.

Chủ tịch Quỹ Nippon đánh giá cao nỗ lực của ĐHQGHN trong việc xúc tiến đàm phán và đề xuất các phương án quản lí, sử dụng quỹ để trao tặng học bổng cho nghiên cứu sinh xuất sắc theo đúng triết lí của Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo và Quỹ Nippon, đóng góp chung vào hiệu quả và tác động lan tỏa của Chương trình học bổng SYLFF toàn cầu.

Giám đốc Lê Quân bày tỏ vui mừng và gửi lời trân trọng cảm ơn tới cá nhân Chủ tịch Yohei Sasakawa và Quỹ Nippon trước những hỗ trợ và hợp tác với ĐHQGHN. ĐHQGHN với vai trò tiên phong trong nền giáo dục nước nhà đã tích cực phối hợp với các tổ chức trong nước và quốc tế, đặc biệt là các đối tác Nhật Bản trong đó có Quỹ Nippon trong việc học hỏi kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu có tầm ảnh hưởng trong khu vực và trên thế giới và gắn kết doanh nghiệp - đại học; trao đổi sinh viên và hỗ trợ đào tạo giảng viên trẻ. Đây là một bước đệm quan trọng để ĐHQGHN tiến xa hơn và xây dựng được hệ sinh thái nghiên cứu, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hàng đầu của đất nước.

Giám đốc Lê Quân tin rằng, Chương trình SYLFF kết hợp cùng Chương trình học bổng Ươm tạo Tài năng trẻ của ĐHQGHN sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ tinh thần học tập và nghiên cứu của trong đội ngũ nghiên cứu trẻ, từ đó ươm mầm, thu hút và bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc, đóng góp vào sứ mệnh của ĐHQGHN trở thành đại học xuất sắc theo chuẩn quốc tế.

Trong thời gian tới, ĐHQGHN mong muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN và Quỹ Nippon trên tất cả các lĩnh vực và hoạt động mà Quỹ hỗ trợ, đặc biệt là trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ để phát huy hết tiềm năng sẵn có của các bên. Giám đốc Lê Quân cũng mong rằng ông Yohei Sasakawa và Quỹ Nippon sẽ dành sự quan tâm và hỗ trợ cho Trường ĐH Việt Nhật, ĐHQGHN - biểu tượng hợp tác của Việt Nam và Nhật Bản về đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Quỹ học bổng lãnh đạo trẻ Ryoichi Sasakawa là sáng kiến hợp tác của Quỹ Nippon, nhà tài trợ và Quỹ Nghiên cứu Chính sách Tokyo, đơn vị quản lý chương trình. SYLFF được lấy cảm hứng từ tầm nhìn của Ryoichi Sasakawa, nhà từ thiện và chủ tịch sáng lập của Quỹ Nippon và được khởi xướng vào năm 1987 để hỗ trợ sinh viên những sinh viên xuất sắc có tiềm năng lãnh đạo cao theo đuổi nghiên cứu sau đại học về khoa học xã hội và nhân văn. Tại Việt Nam, ĐHQGHN và ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh vinh dự là 2 trong 69 trường đại học danh tiếng từ 44 quốc gia trên thế giới nhận sự hỗ trợ của Quỹ Nippon làm quỹ học bổng bồi dưỡng các tài năng trẻ đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Chủ tịch Quỹ Phát triển ĐHQGHN Trần Thị Thanh Tú cho biết, năm 2023, ĐHQGHN và ĐHQG Tp. Hồ Chí đã ký thỏa thuận học bổng mới với Quỹ Nippon và Quỹ nghiên cứu chính sách Tokyo. Đồng thời, hai ĐHQG được ủy quyền quản lý chương trình học bổng SYLFF. Theo thỏa thuận mới, đối tượng được cấp học bổng tại ĐHQGHN là nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn hoặc hoặc nghiên cứu sinh thuộc khối ngành khoa học tự nhiên nhưng tham gia các nghiên cứu có tính ứng dụng, đóng góp cho giải quyết các vấn đề xã hội.

Chủ tịch Quỹ Nippon Yohei Sasakawa và Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải trao học bổng cho 2 NCS

Nguyễn Thiên Phương Thảo, ngành Quản lý tài nguyên môi trường và Phạm Thị Hồng, ngành Vật lý chất rắn, Trường ĐH Khoa học tự nhiên là hai nghiên cứu sinh đáp ứng các tiêu chí của Học bổng SYLFF được nhận học bổng năm học 2023 – 2024 với trị giá 100 triệu đồng mỗi suất. Hai nghiên cứu sinh này đều có đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao, hứa hẹn đóng góp cho giải quyết các vấn đề xã hội như sinh kế, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững cho không chỉ Việt Nam mà còn cho thế giới. Hai nghiên cứu sinh đều đã thể hiện tố chất lãnh đạo tiềm năng trong lĩnh vực của mình, đặc biệt là trong việc dẫn dắt các nghiên cứu liên ngành giải quyết các vấn đề chung của nhân loại.

Gửi lời cảm ơn trân trọng tới Chủ tịch Yohei Sasakawa, Quỹ Nippon và lãnh đạo ĐHQGHN, Nguyễn Thiên Phương Thảo bày tỏ, đây không chỉ là sự hỗ trợ tài chính quý báu mà còn là sự ghi nhận trước những nỗ lực của các ứng viên trên con đường học thuật, nghiên cứu của mình. Phương Thảo cũng cam kết sẽ sử dụng nguồn học bổng này để phát triển nghiên cứu có chiều sâu và có ích cho xã hội.

Chủ tịch Quỹ Nippon ông Yohei Sasakawa mong rằng các NCS sẽ giữ niềm đam mê và nỗ lực học tập, nghiên cứu để đóng góp cho sự phát triển xã hội

Họ tên(*)
Năm sinh(*)
Nơi sinh(*)